Cẩm Nang Cho Mẹ

Kinh nghiệm chọn gối nằm cho bé

mẹ và bé

Bé sơ sinh là đối tượng nhạy cảm và việc chăm sóc bé tương đối rất khó khăn. Việc lựa chọn nhưng đồ dùng dù là nhỏ nhất như là gối nằm cho bé thôi mẹ cũng không được chủ quan. Vậy lựa chọn như thế nào để bé có thể thoải mái khi sử dụng nó.

Hãy cùng Nous tìm hiểu nhé.

 

Gối cho bé được sử dụng khi nào?

Bé dưới 3 tháng tuổi chưa nhất thiết phải dùng gối. Ở độ tuổi này, theo các nhà khoa học phân tích, đầu và chiều rộng của ngực của bé có kích thước tương đương nhau nên chưa cần thiết phải dùng gối cho bé. Hơn nữa, hệ xương nói chung và xương cổ chưa thực sự chắc chắn. Thay vào đó, hãy sử dụng một tấm khăn mềm để kê đầu để bé ngủ say hơn. Khi trẻ được 1 tuổi thì mẹ có thể cân nhắc mua một chiếc gối dành riêng cho bé.

 

Những tiêu chí khi chọn gối cho bé

Kích thước gối

Khổ gối không nên quá rộng, chỉ chọn vừa đủ đầu bé để tránh gây ngạt thở cho bé. Mẹ không nên chọn những chiếc gối quá cao hay quá thấp vì sẽ gây tác động đến hệ hô hấp và quá trình tuần hoàn máu ở cổ, khiến bé khó ngủ.

Mẹ hãy chọn một chiếc gối nhỏ xinh, độ rộng chỉ bằng khoảng độ dài vai của bé là phù hợp nhất đó.

 

Chất liệu của gối

Ngày nay, chất liệu ruột gối rất đa dạng, từ các chất liệu tự nhiên đến các loại sợi nhân tạo, cho nên các mẹ nên chọn những nhãn hàng có uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho con bé. Nên chọn những ruột gối nhẹ, thông thoáng, dễ khô để tiện cho việc thường xuyên giặt giũ, làm vệ sinh ruột gối, bởi bé nhỏ thường hay khóc, nhỏ dãi và đổ nhiều mồ hôi nhiều trong lúc ngủ.

Mẹ cũng không nên chọn ruột gối quá mềm đến mức khi đặt bé nằm lên gối sẽ lún hẳn xuống. Cần chọn ruột gối có độ cứng vừa tới, độ mềm vừa phải vì nếu gối cứng sẽ không tốt cho hộp sọ của bé, còn gối mềm và lún quá có thể sẽ áp sát vào mũi bé, gây ngạt thở.

Mẹ nên chọn các loại gối với chất liệu cao su thiên nhiên, thoáng khí và không độc hại, không gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của bé.

 

Cách sử dụng gối cho bé thế nào là an toàn

Mẹ hãy đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai, cổ hơi ưỡn, ngửa ra sau 10–15 độ sẽ cho bé có tư thế nằm dễ chịu nhất và an toàn nhất. Ngoài ra, tuyệt đối không nên cho bé nằm gối của người lớn vì dễ ngây ngạt thở và lún đầu khi ngủ và không nên dùng quá nhiều chăn gối, hay các tấm chắn mềm trong giường bé, bởi nếu bé vô tình quờ tay, vít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở.

Mẹ có thể chọn mua gối phù hợp với bé tại các cửa hàng mẹ và bé, shop mẹ và bé, siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *