Cẩm Nang Cho Mẹ

Khi nào nên cho bé đánh răng bằng bàn chải

mẹ và bé

Vệ sinh răng miệng là một việc vô cùng cần thiết, việc chăm sóc không đúng cách có thể ảnh hưởng đến việc mọc răng hoặc sự phát triển răng miệng vủa bé sau này. Thông thường mẹ thường hay vệ sinh cho bé bằng khăn, thế nhưng khi bé bắt đầu mọc răng thì điều này sẽ ngăn cản răng mọc lên.

Vậy khi nào nên cho bé đánh răng bằng bàn chải? Hãy cùng Nous tìm hiểu nhé!

 

Có cần đánh răng cho bé không?

Dù răng của bé rất nhỏ nhưng nó cũng rất quan trọng, bởi đó là nền tảng để sau này răng phát triển. Nếu răng không tốt, bé sẽ gặp khó khăn trong việc nói và nhai. Chính vì vậy, mẹ cần phải chăm sóc răng cho bé để tránh bị sâu. Mẹ nên thường chú ý đến hiện trạng răng miệng của bé để có biện pháp nhanh chóng khi bé bị các bệnh lý về răng miệng.

 

Cách chăm sóc răng miệng cho bé sơ sinh

Khi bé còn nhỏ, nướu của bé rất nhạy cảm nên mẹ không cần phải dùng đến bàn chải hay kem đánh răng. Mẹ nên dùng khăn xô thấm ẩm rơ miệng cho bé để loại bỏ cặn sữa còn trong miệng bé. Mẹ dùng ngón tay quấn khăn ẩm làm sạch nướu trước, sau đó đến lưỡi. Mẹ nên chú ý làm thật nhẹ để tránh bé bị tổn thương hay nôn trớ. Mẹ nên chọn khăn sữa mềm phù hợp để khoang miệng bé không bị nhiễm trùng, Mẹ có thể chọn mua khăn sữa phù hợp với bé tại các cửa hàng mẹ và bé, shop mẹ và bé hoặc các siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

 

Khi nào nên cho bé sử dụng bàn chải đánh răng?

Khi nhìn thấy chiếc răng đầu tiên mọc lên, mẹ có thể bắt đầu sử dụng bàn chải để chải răng cho bé. Sử dụng bàn chải mềm, có tay cầm lớn và đầu nhỏ. Thay bàn chải mới mỗi 2 – 4 tháng.

Khi bé được 3 tuổi, mẹ mới bắt đầu cho bé dùng 1 lượng nhỏ kem đánh răng chứa fluoride, nhẹ nhàng chải mặt trước và mặt sau của răng.

Khi bé được 6 tuổi, mẹ có thể để bé tự chải răng nhưng trước đó mẹ nên hướng dẫn và giúp đỡ bé.

Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu sâu răng, trên răng của bé có đốm nâu hoặc trắng, hãy đưa bé đến bác sĩ. Thực tế, dù bé không bất cứ vấn đề gì về răng miệng thì mẹ vẫn nên đưa bé đi khám nha khoa khi bé được 1 tuổi. Nha sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên về cách chăm sóc răng, kem đánh răng và tật mút ngón tay của bé.

 

Có nên chải lợi của bé không?

Theo nha sĩ, lợi của bé cần phải được làm sạch sau mỗi lần bú. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, mẹ không nên dùng bàn chải mà chỉ dùng 1 miếng vải mềm để làm sạch nướu cho bé.

 

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng cho bé?

Trẻ nhỏ rất dễ bị sâu răng. Để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ nên cho bé dùng sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước, không nên cho bé uống nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống có đường vì chúng có thể gây sâu răng. Vi khuẩn thường thích ăn đường từ các loại nước ngọt và tạo ra axit gây sâu răng.

Không nên cho bé đi ngủ với 1 chai sữa đầy hoặc 1 bình nước trái cây mà hãy thay bằng nước.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *