Cẩm Nang Cho Mẹ

Bé ngủ hay giật mình

mẹ và bé

Giấc ngủ của bé rất quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thế nhưng, đôi khi bé bị giật mình trong lúc ngủ. Vậy nguyên nhân là gì?

Hãy cùng Nous tìm hiểu nhé!

 

Nguyên nhân khiến bé ngủ hay giật mình

Nguyên nhân do sinh lý, môi trường

Phản xạ tự nhiên: Giật mình là một trong những phản xạ tự nhiên của bé khi mới chào đời, giống như phản xạ bú, tìm vú mẹ,… Đây là một phản xạ sinh lí bình thường và vô hại. Phản xạ này sẽ biến mất sau khi bé được 3 – 6 tháng tuổi;

Tiếng ồn lớn: Bé có thể bị giật mình bởi những tiếng động lớn ở bên ngoài hoặc khi bé đang được ẵm bồng bị đặt xuống giường nệm một cách bất ngờ.

Nguyên nhân bệnh lý

Trào ngược dạ dày: Là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé hay giật mình khó ngủ;

Thiếu canxi: Dẫn tới còi xương, bé hay rướn người và giật mình khi ngủ. Trong trường hợp này, bé có thêm một số biểu hiện khác như chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm và rụng tóc vành khăn;

Bị ốm: Bé sơ sinh ngủ hay giật mình có thể là do biểu hiện của một số bệnh như viêm tai giữa, viêm họng, giun sán,…;

 

Những ảnh hưởng khi bé bị giật mình trong lúc ngủ

Những ảnh hưởng xấu đến bé khi giật mình trong lúc ngủ có thể kể đến như:

Chậm tăng cân: Giấc ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đối với quá trình phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện của bé nhỏ. Khi bé ngủ ngon giấc sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng cao gấp 4 – 5 lần so với bình thường.

Giảm khả năng nhận thức: Bộ não của bé sơ sinh rất dễ bị tổn thương vì trong năm đầu tiên kể từ khi bé chào đời, não bộ chưa thực sự hoàn thiện. Bé khi ngủ hay giật mình và khóc thét giữa đêm thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn so với những bé ngủ ngon trong những tháng đầu đời.

Khiến bé dễ bị ốm hơn: Hiện tượng hay giật mình khi ngủ ở bé còn là nguyên nhân các hệ lụy như suy giảm sản xuất hormone tăng trưởng, ức chế hệ thống miễn dịch và tiêu hóa (bé dễ bị ốm và mắc các bệnh nhiễm trùng; ngưng thở, cao huyết áp;

Tăng nguy cơ đột tử ở bé nhỏ: Hiện tượng bé nhỏ khóc liên tục, không dỗ được dễ gây ức chế hô hấp, ngưng thở và nguy cơ đột tử tăng cao;

Bé dễ bị đói lả, giảm sữa mẹ: Nhiều bé khi ngủ hay bị giật mình và quấy khóc giữa đêm nhưng khi được mẹ cho bú lại không chịu ăn. Điều này là do bé ngủ không ngon giấc, giảm sản xuất hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn đến tình trạng giảm phản xạ bú.

Để bé có thể có giấc ngủ ngon mẹ cần chuẩn bị một không gian ngủ thoải mái nhất cho bé. Mẹ có thể đặt gối chặn để bé cố định khi ngủ hơn. Mẹ có thể chọn mua gối chặn phù hợp với bé tại các shop mẹ và bé, cửa hàng mẹ và bé hoặc các siêu thị mẹ và bé.

 

mẹ và bé

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *