Cẩm Nang Cho Mẹ

Bé bị đổ mồ hôi đầu

mẹ và bé

Bé sơ sinh rất nhạy cảm, nên việc bé có các hiện tượng hay phản ứng cơ thể khiến mẹ rất lo lắng. Nhất là đổ mồ hôi đầu. Vậy hiện tượng này là gì? Có nguy hiểm không?

Hãy cùng Nous tìm hiểu nhé.

 

Những nguyên nhân khiến bé bị đổ mồ hôi đầu

Việc đổ mồ hôi đầu ban ngày hay ban đêm ở bé sơ sinh thường là do tác động của các yếu tố khách quan như thời tiết, mặc quần áo nhiều, trong phòng quá bí…

Đa số trẻ ra mồ hôi đầu nhiều là hiện tượng bình thường, mẹ cũng không nên quá lo lắng, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là một trong những nguyên nhân sau:

Do hệ thần kinh chưa có sự hoàn thiện: Ở trẻ sơ sinh, hệ thần kinh vẫn chưa có sự hoàn thiện và phát triển hoàn toàn nên không thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ giống như người lớn, do vậy mà gây ra hiện tượng bé đổ mồ hôi đầu.

Do vị trí của tuyến mồ hôi: đối với bé sơ sinh thì không có nhiều tuyến mồ hôi ở nách, trong khi đó tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất lại ở trên đầu nên nếu bé ngủ trong môi trường bí bách, không có sự thông thoáng hay hoạt động nhiều thì sẽ bị đổ mồ hôi đầu.

Do đang được cho bú: Bé ra mồ hôi đầu nhiều trong khi bú là hiện tượng rất thường gặp bởi khi cho bé bú, mẹ sẽ giữ đầu bé ở cùng một tư thế trong thời gian nhất định nên cánh tay sẽ liên tục truyền hơi ấm sang cho con, khiến bé bị nóng và đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

Nhiệt độ trong phòng quá nóng: bé sơ sinh chưa thể tự điều hòa thân nhiệt thì việc đổ mồ hôi đầu khi ở trong phòng có nhiệt độ cao là điều dễ hiểu. Chưa kể một số bà mẹ còn sợ con bị lạnh nên luôn mặc cho con những bộ đồ dày dặn, che chắn hết cơ thể từ đầu đến chân rồi đắp thêm chăn nên khiến cho trẻ ra mồ hôi đầu nhiều và nổi mụn.

 

Cách điều trị khi bé bị chứng đổ mồ hôi đầu

Một số phương pháp điều trị chứng đổ mồ hôi dầu cho bé khi ở nhà mẹ có thể áp dụng như:

Bổ sung vitamin D theo hướng dẫn của bác sĩ, và tăng cường cho bé tắm nắng vào buổi sớm mai. Cần lưu ý cho trẻ tắm nắng đều đặn mỗi ngày trước 8 giờ sáng.

Giữ cơ thể bé luôn mát mẻ, nhà cửa thoáng mát, rộng rãi.

Vệ sinh cho bé mỗi ngày.

Nếu bé ra nhiều mồ hôi thì dùng khăn mềm lau khô để tránh bị cảm lạnh. Mẹ nên dùng loại khăn hút ẩm tốt và chất liệu mềm. Mẹ có thể mua khăn phù hợp với bé tại các siêu thị mẹ và bé, shop mẹ và bé hoặc các cửa hàng mẹ và bé.

 

mẹ và bé

 

Đưa trẻ đi khám ngay với các bác sĩ khoa nhi nếu phát hiện những bất thường về tình trạng đổ mồ hôi đầu ở trẻ em.

Tăng cường thêm rau xanh, trái cây cho trẻ hàng ngày. Tránh các thực phẩm như tiêu, tỏi, ớt, gừng,…

Tập cho trẻ thói quen ngủ đủ giờ, đúng giấc, hạn chế thức khuya.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *